Tắm rừng ở Nhật Bản (Shinrin-yoku)

Liệu pháp tắm rừng Shinrin-yoku của Nhật Bản là hoạt động dành thời gian trong rừng để chữa bệnh hết sức đơn giản

Nếu bạn đã từng ở trong rừng, lắng nghe tiếng chim hót và ngắm ánh nắng mặt trời xuyên qua những chiếc lá thì bạn đã tham gia vào một trong những hoạt động tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mình rồi đấy. Ngay cả các bác sĩ Nhật Bản cũng khuyến khích tắm rừng như một kỳ nghỉ thư giãn khỏi cuộc sống đô thị bận rộn.

Tắm rừng là gì?

Hãy để điện thoại của bạn tại khách sạn – đây sẽ là cơ hội để cai nghiện kỹ thuật số – và đi đến khu rừng gần nhất để lững thững dạo quanh những tán cây. Không cần đi bộ đường dài, chạy hoặc leo núi. Bạn thậm chí có thể ngồi nếu muốn. Dành một chút thời gian để tận hưởng môi trường xung quanh và lắng nghe âm thanh xung quanh bạn: tiếng chim hót ríu rít, bụi cây xào xạc, dòng suối chảy róc rách. Hít thở không khí trong lành, thơm mát và đắm mình trong khung cảnh nền đất mịn và hình dạng của những chiếc lá trên bầu trời. Chạm vào thảm rêu xanh mướt, mềm mại phủ trên những hòn đá hay vỏ cây xù xì. Hãy để sự tĩnh lặng xung quanh tác động đến tâm trạng của bạn và khiến bạn quên đi nhịp sống không ngừng của thành phố. Đây là một trải nghiệm cảm giác

Tắm rừng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Tắm rừng đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe dự phòng tại Nhật Bản. Kết quả của các nghiên cứu Nhật Bản đã cho thấy việc tắm rừng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tâm trạng, khả năng tập trung và mức độ căng thẳng. Những căng thẳng mãn tính có thể làm trầm trọng thêm các bệnh như lo lắng, trầm cảm và mất ngủ. Sự căng thẳng cũng có thể gây nên các vấn đề sinh lý, như huyết áp cao, căng cơ và phản ứng miễn dịch yếu hơn. Việc dành thời gian trong tự nhiên, tránh xa công nghệ hiện đại và các thành phố lớn có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn bằng cách giảm các tác động căng thẳng lên cơ thể bạn. Tắm rừng theo toa ở Nhật Bản đã dẫn đến một lối sống lành mạnh hơn cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Lịch sử hoạt động tắm rừng

Tắm rừng là một liệu pháp chữa bệnh ở Nhật Bản có từ những năm 1980. Vào khoảng thời gian này, thế giới đang dần nhận thấy những tác động tiêu cực của chứng trầm cảm, mất tập trung và đau nhức. Những tác động này chỉ chuyển biến xấu hơn theo thời gian và hiện được nhận thấy tại các thành phố trên toàn thế giới. Bạn sẽ rất khó để thực sự thư giãn trong thành phố với tình trạng quá tải cảm giác gây ra bởi giao thông ùn tắc, dân cư đông đúc và thời gian dài ở văn phòng. Nhu cầu cao đối với bất động sản đã khiến nhiều thành phố “nghèo cây xanh”, có rất ít cây cối và công viên mang đến cảm giác về thiên nhiên.

Đây là nơi tầm quan trọng của việc tắm rừng trở nên rõ ràng nhất. Việc ở trong rừng và chú ý đến môi trường xung quanh chúng ta sẽ kích thích các giác quan đủ để dễ dàng làm việc gì đó, nhưng vẫn đủ bình tĩnh để cho phép chúng ta có khoảnh khắc bình yên.

Tiến sĩ Qing Li, Bác sĩ, Tiến sĩ, là bác sĩ tại Trường YkKhoa Nippon ở Tokyo, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Lâm nghiệp và là tác giả của cuốn sách Forest Bathing: How Trees Can Help You Find Health and Happiness (Tạm dịch, Tắm rừng: Cách tìm thấy được sức khỏe và sự hạnh phúc từ cây cối). Ông ước tính rằng chúng ta dành 93% thời gian trong nhà. Ông đã nhận thấy chứng rối loạn thiếu hụt thiên nhiên trong xã hội, góp phần gây ra cảm giác tiêu cực về cuộc sống, nhưng có thể được cải thiện đáng kể chỉ sau vài giờ tắm rừng.

Y học nhật bản

Giá trị thực sự của việc tắm rừng nằm ở cách nó tác động đến bạn. Tắm rừng có những lợi ích tương tự như các liệu pháp Nhật Bản khác như ngồi Thiền và chánh niệm, nhưng là một khái niệm ít nặng nề hơn nhiều. Thiền đòi hỏi bạn phải ngồi yên và để cho dòng suy nghĩ của mình đi qua tâm trí của bạn mà không ngăn cản, trong khi chánh niệm là nhận thức tích cực về môi trường xung quanh, hoàn cảnh sống của bạn và sự thừa nhận về cảm giác của bạn trong lúc đó. Tuy nhiên, ở trong rừng, ngồi thiền và chánh niệm đến một cách tự nhiên khi bạn cho phép các giác quan của mình tập trung vào những thay đổi nhỏ, không phức tạp xung quanh bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *